Gervie gamvn

Disk I.

1. Bắt đầu:
Sau đoạn phim, lúc bắt đầu điều khiển Zidane mở Menu, vào config chỉnh:
Cursor: Memory
ATB: Active
Battle Control: Custom
Movement: Run
Battle Speed: Fast
Field message: Fast.
( chú ý thao tác phải nhanh )
Đi ra thắp nến (Bỏ qua phần sửa tên nhân vật vì sau này vẫn có thể sửa lại được). Vào trận đánh với Baku thì việc Steal Mage Masher chắc không phải quá lâu khi đội hình ai cũng có kĩ năng Steal, nếu nhanh thì chỉ cần 3 lần là có thể Steal hết các Item từ Baku,sau đó cho tất cả attack. Trận này quá là dễ dàng, không có gì đáng bàn. Khi Baku hỏi thì hãy chọn “To Kidnap Princess Garnet” để tránh mất thời gian.

2. Alexandria Town
Ở Alexandria, điều khiển Vivi chạy thẳng tới quầy vé và chọn lựa chọn đầu để đưa vé cho Ticketmaster, Ticketmaster sẽ nói đó là vé giả rồi đưa cho Vivi 3 Cards. Giờ hãy chạy sang bên tay trái của quầy vé. Khi gặp Puck hãy chọn làm “nô lệ” cho thằng nhóc này. Sau đó chạy theo Puck, đến tháp chuông lấy ngay Tent ở phía bên trái ngay chỗ vào, có thể bỏ qua phần Save ở đây, và bỏ qua luôn Mognet. Sau đó chạy theo Puck vào xem diễn kịch tại Alexandria Castle. (sẽ có 1 số tấm card, món đồ hay 1 chút tiền ngay trên đường đi, nếu muốn bạn có thể lấy vì chúng không làm mất nhiều thời gian lắm).

3. Alexandria Castle
Trong trận đánh với King Leo cho tất cả attack thường vào King Leo. Chỉ cần vài chém là trận đấu kết thúc. Đến đoạn đấu kiếm giữa Zidane và Blank cố gắng làm được 100/100 ngay lần đầu tiên như vậy sẽ kiếm được 10.000 Gil (nếu bạn thực hiện được điều này thì bạn sẽ có được một món tiền rất lớn lúc này —> có ai mà không ham ^_^). Sau đó hãy điều khiển Zidane chạy lên tầng 2 -> gặp Garnet. Và điều khiển Steiner đi tìm Garnet, nếu muốn có thể cho Steiner vào gặp Queen Brahne để lấy Moon Stone. Bạn có thể bỏ qua quest nói chuyện với tất cả Pluto Knights để lấy Elixir ở đây, vì cũng chả cần thiết lắm đâu.
Sau đoạn FMV, cho Zidane chạy theo Garnet. Nói chuyện với Ruby, rồi theo công chúa chạy xuống tầng dưới (đây chính là căn phòng đầu tiên mà bạn được điều Zidane). Khi được điều khiển Zidane thì trang bị cho anh ta luôn Mage Masher.
Steiner sẽ đuổi theo. Trong trận đánh với Steiner bạn có thể ăn cắp Leather Hat và Silk Shirt nếu bạn muốn. Sau trận đấu đó sẽ là diễn biến câu chuyện trên sân khấu. (bỏ qua đoạn kể chuyện này nhé, vì ai cũng biết nó sẽ thế nào gòi mà).
Sau đoạn FMV bạn sẽ đối đầu với Steiner lần nữa, và lần này sẽ có thêm 1 “powerful monster” của Queen Brahne ở đằng sau. Bạn chỉ cần tập trung vào xử lý Steiner là xong, nói chung trận này cũng chả có gì để nói. Sau khi đã kết thúc trận đấu lại tiếp tục với 1 đoạn FMV.

4. Bên ngoài Prima Vista + Evil Forest
Sau khi mog hướng dẫn về A.T.E (Active Time Events – những sự kiện xảy ra cùng thời gian đó với nhân vật bạn đang điều khiển nhưng ở địa điểm khác. Tuy nhiên bạn sẽ bỏ qua hầu hết các A.T.E trong lần chơi này), bỏ qua save (vì cũng chả có gì đáng phải để bạn lo ngại), cho Zidane chạy thẳng đến chỗ nhóm kia đang gặp nạn (cố gắng không đụng trận nào thì hay).
Trận đấu đầu quá dễ, không có gì đáng để quan tâm, sử dụng kĩ năng Dyne của Zidane, và cho Steiner đánh thường. Trận đấu sẽ kết thúc nhanh chóng. Đến trận thứ 2, thì cho cả 2 attack thường, cộng thêm magic Fire của thì… không cần bận tâm gì đến chuyện phục hồi HP cho Vivi đâu ^_^. Thừa sức cho nó die dù cả 3 ở level 1. (có thể steal vào lúc này nhưng chả có gì đáng giá cả ^_^)

5. Bên trong Prima Vista
Sau khi Zidane nói chuyện với Baku xong thì nhanh chóng lấy Bronze Glove trong 1 cái hòm trong góc phía bên tay phải và rời khỏi căn phòng. Xuống dưới cầu thang, bỏ qua mấy đoạn A.T.E.s ở đây. Chạy vào căn phòng phía bên tay phải màn hình, lấy Ether trong cái hòm ngay gần cửa (có thể bỏ qua 116 Gil ở trên chiếc giường đôi vì đã có khoản tiền 10000 kia đoạn đầu gòi , lo gì nữa) sau đó nói chuyện với Vivi. Rời khỏi phòng, Blank sẽ bảo Zidane xuống gặp Baku. Trong căn phòng gặp Baku, trước khi ra thì tội gì không lấy luôn Ether ngay gần đó ^_^. Trong Cargo Room, trước khi đánh với Baku thì lấy Rubber Helmet ở trong góc phía bắc căn phòng.
Trận đánh với Baku thì chỉ cần chôm thanh Iron Sword là ổn, nếu thó luôn Hi-Potion cũng chả sao. Nói chung với thanh Mage Masher thì chỉ cần 3 lần chém là kết thúc được trận đấu + với 1 hoặc 2 lần steal —> cũng không quá tệ đâu.
Sau trận đấu, quay lại phòng của Steiner rồi sau đó đến phòng của Vivi. Thế là đủ bộ 3 đi cứu công chúa gòi. Đi thẳng ra ngoài, sau khi lấy …. từ Blank, cho Zidane đi luôn vào Evil Forest.

6. Evil Forest
Trang bị vũ khí cho 3 nhân vật của chúng ta (nhớ cho Steiner cần Iron Sword nhe).Không cần đánh nhau chăn level nhiều làm gì, thời gian là vang mà ^_^, cứ cho 3 nhân vật của chúng ta đến nơi cần phải đến, nói chung level hay 2 cũng vẫn đủ để dễ dàng cứu công chúa.
Khi đụng độ với Plant Brain thì cho Vivi sử dụng Fire, Steiner dùng Fire Sword còn Zidane? heh heh… steal chứ làm gì? Tội gì mà không chôm Iron Helm? Chỉ cần 2 lượt đánh của Steiner và Vivi là Blank sẽ nhẩy vào giúp —> trận đấu sẽ dễ dàng hơn.
Kết thúc trận đấu thì cho Zidane chạy mau ra khỏi đó. Trận đâu bắt buộc đụng độ với mấy con monster được tạo ra thì bạn chỉ cần cho Zidane và Blank steal, kiếm ít Potion (phải biết tranh thủ chứ) và kết thúc chúng với 1 chiêu Fire all của Vivi. Sau trận đó thì nhớ lột sạch mấy đồ trang bị của Blank trước khi chuyển sang screen tiếp theo nhe… heh heh…
Chuyện gì xảy ra sau đó thì ai cũng biết rồi, chỉ cần nhớ lúc Mogster dạy cho Monty về một số điều về Battles, Trance, Field Icon, etc… thì nhớ chọn Nothing, bỏ qua cho đỡ mất thời gian.

7. World Map
Don’t care, cắm đầu chạy thẳng về phía trước, nhưng nhớ chỉnh hướng 1 chút nhe , vào luôn Ice Carven.

8. Ice Carven
Quan tâm đến vấn đề gì nhỉ? Trước tiên cứ tạm lấy Tent trong chest ngay gần chỗ Zidane đứng đã. Sau đó Chạy cứ theo đường đi mà tiến, bỏ qua mấy cái chest, ice walls không cần thiết. Nhưng nên lấy thêm 1 thanh Mage Masher nữa, để còn Synth sau này (tiện thể thôi, còn bỏ qua cũng được). Không nên chăn level nhiều quá chỉ cần cho Zidane level 3 với HP = 160 là ổn rồi. Bỏ qua con Mog ở trong Ice Carven, đi thẳng luôn vào con đường chính (nếu Zidane có mất chút HP thì dùng Cure của Garnet trước khi đi tiếp nhé).
Trận đánh với Black Waltz #1, Sealion thì cũng không mấy khó khăn nhưng cái quan trọng là steal được Mythril Dagger từ Sealion. Với 3 lượt đánh đầu tiên bạn sẽ hạ được Black Waltz #1. Sau đó steal Mythirl Dagger từ Sealion, chắc cũng không đến nỗi quá lâu (nhớ sử dụng Potion khi HP khoảng 40) vì đề phòng chiêu Blizzard của Sealion, với các đòn đánh của Sealion thì việc Zidane nhanh chóng có Trance cũng dễ hiểu, nếu tính toán đúng thì chỉ cần 1 chiêu trong Dyne là có thể cho Sealion die, còn không bạn sẽ phải lĩnh đủ từ chiêu Tsunami đó (mất khoảng 130Hp thôi ^_^).
Sau trận đấu, mọi chuyện lại diễn ra như bình thường, 4 người tiến thẳng đến Dali (nhớ trang bị Mythril Dagger cho Zidane luôn nhé). Trước khi ra khỏi Ice Carven thì thời gian lần này tôi đạt được là: 1h 5′ 28s

9. World Map
Giờ tắt bản đồ đi, và chạy về hướng ngôi làng Dali (bỏ qua South Gate), nếu may mắn thì trên đường bạn sẽ gặp Mu (với điều kiện phải có ít nhất 1 Ore) còn không thì sẽ không có cơ hội được 10 AP.

10. Village of Dali
Để qua đoạn này trong thời gian nhanh nhất cũng không có gì vất vả lắm. Ngay khi được điều khiển Zidane thì ấn select và chọn luôn A.T.E là Dagger Tries. Còn không thì bạn sẽ mất thời gian đó. Sau đoạn A.T.E này thì cho Zidane chạy đến nói chuyện với Vivi, khi kết thúc cuộc nói chuyện sẽ có A.T.E mới là Dagger Tries Harder, đây cũng là cái bắt buộc nhưng chả cần quan tâm làm gì, ngay lúc này bạn vào căn nhà bán vũ khí bên cạnh và sẽ gặp Garnet ở đó. Khi cuộc nói chuyện này kết thúc thì cho Zidane quay trở lại phòng ngủ. Cả 2 sẽ đi gặp Vivi. Chuyện gì xảy ra với Vivi thì không cần phải nói nhé. Trước khi xuống dưới tầng hầm thì nên lấy Aries. Không cần quan tâm nhiều đến các chest trên đường đi, bạn chỉ cần lấy Leather Wrist là đủ (vì nó ở ngay trên đường chính, còn các cái khác thì tuỳ bạn tuy nhiên cũng chẳng ảnh hưởng lắm vì bạn vẫn có thừa thời gian để làm việc đó)
Steiner sau khi nói chuyện với Morrid xong thì cho anh ta chạy xuống cầu thang, lấy Hi_Potion và 135 Gil ở khoảng sân của Observatory, sau đó cho vào nhà của Morrid. Sau cuộc nói chuyện Steiner sẽ rời khỏi đây.
Bên ngoài Dali bạn sẽ đụng độ với Black Waltz #2. Cần chú ý trong trận này là không cho Vivi sử dụng Black Magic, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn đó. Sử dụng Sowrd Magic của Steiner và attack thường của Zidane (bạn có thể cho Zidane ăn cắp Leather Plate và Steepled Hat nếu muốn còn tôi thì bỏ qua mấy món đồ này). Garnet sẽ ở ngoài hỗ trợ với Cure khi cần thiết. Sau trận này có thể Vivi sẽ die sau đòn Fira(vì HP thấy) nhưng không sao.
Sau trận đấu thì lựa chọn lên Cargo Ship luôn, không cần phải quay lại Dali để nghỉ ngơi đâu, mất thời gian vô ích ^_^.

11. Cargo Ship
Trện đây không cần phải nói nhiều, cái quan tâm là trận đánh với Black Waltz #3. Tuy nhiên sẽ rất dễ dàng vì Vivi sẽ được sử dụng Limit vào đoạn này. Linen Cuirass, Steepled Hat, Silver Gloves 3 món đồ nếu bạn muốn ăn cắp nhưng có lẽ để đủ cả 3 thì sẽ khó đấy, cho nên chỉ nên dùng khả năng steal của Zidane 1 lần thôi. Còn với Sowrd Magic của Steiner, Black Magic của Vivi thì sau 3 là bạn có thể kết thúc trận. Bạn hãy yên tâm là sau lượt thứ 2 khi Black Waltz sử dụng Fira, Blizzara hay Thundara thì 3 nhân vật vẫn sống sót thôi, HP của Zidane và Steiner thì khỏi nói, còn Vivi đang ở trạng thái Trance nên damage sẽ giảm đi 1/2. Đến lượt thứ 3 thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà kết thúc trận.

12. Lindblum Grand Castle
Khi đến đây và bắt đầu điều khiển được Zidane thì mình đã chơi được 1h 36′ 43s.

Những cuộc nói chuyện thì bỏ qua nhé, đến đoạn điều khiển Zidane ở Business District thì cho anh ta lục 163 gil trong nhà trọ gần cửa ra. Sau đó chạy thẳng luôn đến chỗ rèn đồ (tôi bỏ qua chỗ mua đồ vì chưa có gì cần thiết lắm) để rèn thanh The Orge và lấy Silver Gloves ở ngay trên chiếc bàn gần đó. Xong việc là chuồn đến nhà ga và đi đến Theater District (bỏ qua Industrial District với 1 số món đồ ở đây cho đỡ mất thời gian ). Đi thẳng luôn đến tháp chuông ở phía dưới. Sau đoạn A.T.E lấy tiền trong các chests bên cạnh (bỏ qua Mini-Burmecia). Giờ quay lại Lindblum Castle. Sau đoạn nói chuyện với Steiner xong thì nhớ lấy Glass Armlet và xử đẹp tên lính gác nhanh chóng để còn lấy bộ áo giáp và nhanh chóng lên phía trên cùng để gặp công chúa.
Những cái gì tiếp theo thì thôi, bỏ qua. Quan tâm đến đoạn Hunter Festival thôi. Để cho nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian thì ngay sau khi đến Theater District khi đụng độ trận đầu tiên với Mu thì cho Zidane tự tử luôn. Như vậy Freya sẽ thắng cuộc và bạn sẽ được Master Hunter cộng với Coral Ring (trang bị nó cho Freya). Quá đúng với dự kiến còn gì ^_^. Diễn biến tiếp theo thì bỏ qua. Ở Dragon’s Gate lấy Tent ở gần đó (và hãy chắc chắn rằng bạn phải có ít nhất 1 cái Tent trong bảng Item).

13. World Map
Khi đến đây thì lần này tôi đã đi được 1h 57′ 29s.

Xác định hướng chạy 1 cách chuẩn xác để đến QU’S MARSH. Tránh đụng độ càng ít càng tốt. Còn Chocobo’s Forest? Lần đầu chơi để lấy Excalibur II thì tôi vẫn vào đó đào và kiếm tất cả các hòm. Khoảng thời gian đó sẽ mất trong khoảng 10′ —> 15′ nếu bạn đã thực sự quen với trò mini game này. Còn lần này tôi dự định bỏ qua để xem thời gian có được Excalibur II sẽ giảm đi bao nhiêu cho nên sẽ không đề cập đến vấn đề Chocobo.

14. QU’S MARSH
Chạy thẳng đến đầm lầy, bắt 1 con ếch rồi đưa cho Quina. Sau khi có Quina thì nhanh chóng rời khỏi đó.

15. Gizamaluke’s Grotto
Khi đã vào bên trong, nói chuyện với người lính của quân đội Burmecia. Anh ta sẽ kể chuyện Black Mages tấn công và sẽ đưa cho bạn Gizamaluke Bell.
Bên trong sẽ đụng độ 2 trận với Black Mages. Với level 3 để qua được 2 trận này cũng không khó khăn lắm. Sức tấn công của Zidane khi có thanh The Orge là khoảng hơn 300 HP. Freya khoảng gần 200 với Black Magic của Vivi và sự hỗ trợ của Quina thì chỉ cần 2 lượt là đủ xong 1 trận. Sau 2 trận đấu đó từ level 3 sẽ tăng được lên 5. Không cần phục hồi HP cho các nhân vật làm gì cả vì khi vào trận đấu với Gizamaluke bạn sẽ thấy đó là 1 sai làm vì làm phí phạm Item đó ^_^.
Cố gắng tránh các trận đánh không muốn có để tránh mất thời gian. Sau khi lấy được Holy Bell từ chỗ 2 con mog bạn chuẩn bị tinh thần để đối đầu với Gizamaluke (có thể save tại đây vì có thể bạn sẽ phải load lại đoạn này).
Với level 5 bạn có tin là mình có thể làm nên chuyện? Đương nhiên là không tin chứ gì? Trong 1 số bản hướng dẫn mà tôi có đọc thì thấy mọi người đánh giá đây là 1 trận đấu khó và phải có level cao tương đối. Nhưng đó chỉ là dành cho những người mới chơi và chưa có kinh nghiệm. Với tôi tuy không tự nhận mình là giỏi, nhưng với chút kinh nghiệm đã rút ra từ vài lần chơi trước thì cũng có được cách đối phó với Gizamaluke một cách phải nói là hiệu quả nhất.
Gizamaluke sử dụng Silent Voice, Crash, Water và Counter. Quả là đáng sợ phải không? heh heh… nhưng những cái trên sẽ trở thành vô dụng nếu như bạn có thể làm cho Gizamaluke không thể thực hiện nổi nó. Water thì là magic, mà muốn không cho dùng Magic thì đối phương phải bị Silence. Crash và Counter là đòn tấn công vật lí, gây sát thương với bạn lúc này là khá mạnh, chỉ còn một cách khác phục là làm sao cho đối phương bị nốt Blind. Để làm sao mà có thể thực hiện được mấy điều này? hì hì… hơn nhau là ở chỗ này chứ đâu. Bạn còn nhớ công dụng của món item Tent không? Nếu dùng trong trận đấu sẽ có 2 khả năng xảy ra
a) phục hồi HP và MP cho mục tiêu.
b) làm mục tiêu đó bị các trạng thái xấu là: Silence, Darkness và Posion.
Đó chính là lí do mà sao tôi nói ít nhất bạn phải có ít nhất 1 Tent trong Item. Dùng nó lên Gizamaluke thì các trạng thái mà con Gizamaluke mắc phải sẽ như hình sau.

Giờ thì việc kết thúc trận đấu đã hoàn thành được 1/2 rồi đó. Việc còn lại sẽ là của bạn. Đương nhiên với tôi thì sẽ không bỏ qua thứ vũ khí Ice Staff mà Gizamaluke giữ đâu ^_^. Còn bạn muốn ăn cắp hay không thì tuỳ (tôi khuyên là vẫn nên).

16. South Gate
Thực hiện nhanh các cuộc nói chuyện ở đây. Nói chung không có gì đáng để quan tâm lắm.

17. World Map
Burmecia ở ngay phía trước mặt, bạn chỉ cần cho nhóm Zidane nhanh chóng đến đó.

18. Burmecia
Thời gian đến Burmecia của tôi là: 2h 16′ 26s .

Lấy Cancer vì nó ở ngay trên đường chính. Nếu gặp mấy tên Magic Vice thì cho Quina học Magic Hammer. Và nếu gặp Ironite thì cho Quina học Angel’s Snack (lần này trong Burmecia thì mình chỉ đụng mỗi trận duy nhất với bọn Magic Vice cho nên không học được Angel’s Snack —> hơi tiếc). Tiến vào phía trong đụng độ 2 tên Black Mage. Trận này không hề gây khó khăn gì cho bạn. Right? Sau trận đấu thì chọn cầu thang bên phải trước. Bỏ mặc chest ở dưới (soft: chưa cần thiết gì lúc này) và chiếc hòm có Mimic ở phía trên (nói luôn là bỏ mặc hết) chạy qua khoảng sân vào căn phòng đối diện. Đi bộ qua chiếc cầu gỗ để lấy Germinas Boots. Chạy trở lại để làm sập chiếc cầu xuống bên dưới. Giờ nhanh chóng quay trở lại chỗ khoảng sân dưới ban công và đi sang căn phòng bên trái. Có thể lấy Potion (chest bên trái, nếu muốn)(bỏ qua chiếc hòm có soft bên phải và có monster Mimic ở tầng 2) rồi đi lên căn phòng phía trên, nhảy qua ban công, nói chuyện với người lính Burmecia đang hấp hối. Rồi lục lấy Protection Bell ở sau căn giường, có thể lấy Ether ở góc bên trái đối diện (nếu muốn).Giờ chạy đến cánh cửa Ở khoảng sân tầng 2 rồi rung chuông. Sau khi nói chuyện với gia đình Dan ở cầu thang xong thì chạy lên phía trên, gặp vợ chồng Kal và Wei giúp Kal thoát khỏi bức tượng bị sụp. Chạy lên tầng trên, lấy Phoenix Down và Tent ở 2 chest ngay gần đó rồi đi ra phía cửa. Ở cảnh kế tiếp bạn sẽ thấy 2 căn phòng, sang căn phòng bên trái trước, Freya sẽ lấy được Mythril Spear. Rời khỏi đó sang căn phòng bên phải Lấy Lightning Staff xong thì Stiltzkin sẽ đi vào. Có thể nói chuyện với nó để mua Soft, Hi-Potion và Ether với 333 Gil. Nói chuyện với Atla (tên con mog ở đây) để mua 1 số vũ khí nếu bạn thấy cần thiết, dùng Tent để phục hồi các chỉ số nếu bị mất quá nhiều và Save nếu bạn cảm thấy không chắc chắn lắm về khả năng chiến thắng của mình ^_^ (nhớ phải trang bị tất cả các vũ khí mạnh nhất hiện giờ cho các nhân vật nhe)
Cái gì sẽ xảy ra tiếp theo? Oh… đương nhiên sẽ là 1 trận đối đầu với Beatrix gòi. Đối với 1 kẻ tham lam như tôi thì đương nhiên sẽ cố chôm băng được Chain Plate và Mythril Sword từ tay cô nàng Beatrix này. Còn các bạn có thể bỏ qua, vì cũng chẳng dễ dàng lắm trong chuyện này đâu (nhất là mới chỉ có level 6 – level của các nhân vật của tôi lúc đó).
Công nhận trận đấu này là một trận khó khăn thứ 2 kể từ trận đấu với Gizamaluke. Ngay lúc đầu bạn cần phải sử dụng Rei’s Wind (kĩ năng từ Mythril Spear của Freya) có tác dụng Regen để làm phục hồi phần nào HP cho các nhân vật, và sử dụng các đòn mạnh nhất tấn công Beatrix. Zidane chém thường cũng được hơn 300 HP chứ có ít đâu, Blizzara hay Thundara thì cũng được khoảng 700 HP, Quina thì hơi thất thường >_<. Còn Freya thì cũng khá được với Lance hoặc Jump. Nói chung chỉ cần tính toán trước là sẽ ổn thôi. Kết thúc trận đấu này sẽ sẽ bye disc 1 để sang disc 2.
Lần chơi lại này thì tôi kết thúc trong vòng 2h 29 ’52s ^_^. Nhanh hơn lần lấy Chocobo và đào Treasure khoảng 13′.

The End Of Disc I.t

Disc 2

1. Summit Station
Đầu disc 2 thì chúng ta sẽ quay lại với nhóm của Garnet và Steiner. Diễn biến thế nào thì các bạn có thể tham khảo ở phần hướng dẫn hoàn chỉnh, còn ở đây tôi chỉ nói về những cái gì đáng chú ý mà thôi. Bạn có thể mua vũ khí trang bị cho Garnet và Steiner rồi lấy Phoenix Down trong 1 cái chest ở đây nếu cảm thấy cần thiết.
Đương nhiên cái đáng quan tâm ở đây là vụ chạm trán với kẻ thù cũ là Black Waltz #3, ngoài Garnet và Steiner ra thì bạn sẽ được sự trợ giúp từ phía Marcus. Oh, quả là 1 trận đấu khó khăn (Garnet: level 2, Steiner: level 3, Marcus: level 3) nhưng thực sự trận này chưa có gì đáng ngại lắm nếu đem so sánh với trận Ralvurahva sau này. Steiner với thanh Mythril Sword (steal từ cô nàng Beatrix) anh ta sẽ là chủ lực tấn công của bạn, trong khi đó thì hãy sử dụng triệt để khả năng chôm chỉa của Marcus để lấy được Steepled Hat, Lightning Staff and Flame Staff (tội gì mà không tham ^_^) đương nhiên nếu sợ mất thời gian thì bạn có thể dùng Marcus để tấn công hỗ trợ cho Steiner. Còn công chúa của chúng ta thì đứng ngoài và sử dụng Cure khi cần thiết. Nói tóm lại thì trận này cũng không phải là chướng ngại của bạn lúc này.
Sau trận này bạn sẽ đến South Gate

2. South Gate
Ờ… đến đây thì chả có lí do gì phải quay về Dali cho mất công nhỉ ^_^. Tiến thẳng tới Treno, nhớ lấy 1610 Gil trên đường đi (tiền lúc này không nên chê).

3. World Map
Chạy nhanh tới Treno, tránh đụng độ các trận không cần thiết. Nhưng nếu gặp được Ghost thì quả là may mắn nếu như có săn 1 ore trong Item lúc này.

4. Treno
Ngay sau khi được điều khiển Steiner thì Coi ngay đoạn A.T.E Treno Tradition (bỏ qua cái Ambition) và bạn sẽ thấy Garnet bị chôm 1000 Gil còn nếu bạn phản xạ nhanh thì sẽ chỉ mất 500 Gil thôi (biết tiết kiệm tiền chút ít chứ). Nếu bạn bỏ qua thì đương nhiên sẽ không mất xu nào… nhưng… trong cái rủi sẽ có cái may, bạn chỉ cần bỏ ra 500 Gil cho tên trộm đó chôm (sau này bạn sẽ biết hắn ta là ai) còn thế nào sẽ nói sau ^_^. Giờ bạn chạy lại gần bồn nước ném tiền xuống đó cho vui ^_^… đùa thôi, cho đến khi nào lấy được Gemini thì stop nhé, đừng có quá tay, 10 gil cũng là tiền cả đó (lí luận nghe chuối quá). Giờ đi theo con đường mà Garnet đã chọn. Chạy đến căn phòng mà mấy tay đấu giá tập trung, bạn sẽ gặp tên trộm đã ăn cắp tiền của Garnet, áp sát lại… hắn ta sẽ hoảng sợ và… xin lỗi rối rít… bạn sẽ trấn được Power Belt từ hắn (oh, quả là 1 món đồ tuyệt vời, nhưng hãy giữ lại để trang bị cho Zidane thì hơn cả). Chả thể rèn gì nếu đi kiểu này đâu, giờ chuồn khỏi đó đi là vừa… chạy quan Card Stadium đến Auction House gặp Garnet, nhớ lấy 2217 Gil ở bên ngoài.
Khi được điều khiển Garnet thì hãy vào chỗ Equipments shop trước tiên để mua 1 vài món đồ cần thiết. Khi đã xong thì đi láy nốt Stellazzio là Taurus rồi đi vào căn nhà trọ.
Đoạn nói chuyện này bỏ qua nhe, khi ra khỏi đó thì chạy luôn đến chỗ House of Stella để đổi:
1st Stellazzio = 1000 Gil
2nd Stellazzio = Phoenix Pinion
3rd Stellazzio = 2000 Gil
4th Stellazzio = Blood Sword
Quan trọng nhất là Blood Sword đó, Steiner sẽ đảm nhiệm tốt vai trò hạ gục các đối thủ cản đường các bạn lúc này với thanh kiếm trên. Giờ đến căn phòng mà Tot đã dặn, nhớ lấy Mythril Dagger ở bên ngoài.

5. Gargan Roo
Gạt cần điều khiển ở lối đi bên trái, rồi lấy Phoenix Down và Chain Plate ở 2 cái chest gần đó. Sang phòng bên phải để gọi Gargant. Và…
Ralvurahva… một cuộc đụng độ ngoài ý muốn (nhất là khi Garnet level 2, Steiner và Marcus level 3 thật khó tin, nhưng đó là sự thật vì tôi đang gặp phải tình huống này). Đương nhiên ngoài các yếu tố khác ra thì trong quá trình lấy Excalibur II này may mắn đóng góp 1 vai trò rất quan trọng, nếu bạn may mắn… oh, yes… mọi chuyện sẽ được giải quyết dễ dàng trong mọi tình huống nếu sự may mắn đến với bạn và cũng như với tôi trong tình huống này. Và tất nhiên tôi sẽ kể lại cho các bạn trận đánh đầy may mắn này (nếu không thì chắc phải chơi lại để chăn vài level quá —> khuyên các bạn nên dành 5—> 10′ để chăn chút ít level).
Vào đầu trận đấu, thì thanh lượt đi đầu tiên là của Marcus (đương nhiên các bạn có thể đoán được là tôi sẽ làm gì rồi chứ?) đương nhiên là steal (cái tật không thể bỏ được cho dù là chơi theo kiểu gấp rút thế này). Thật không thể tin được nữa…chôm được ngay Mythril Fork (đang phê), ai dè… Marcus nhanh chóng bị gục chỉ bởi 1 phát Devil’s Kiss (đương nhiên với level 3 thì Marcus chịu sao nổi 1 đòn đó).
Nghĩ cũng bực, chả lẽ lại không thể qua nổi trận này? Thôi cứ liều 1 phen vậy, có gì load lại chăn ít level >_< nghĩ mà thấy tốn time quá đi.
Sau vài giây suy nghĩ, cho Steiner chém chém và chém, trong khi Garnet… chịu mất Phoenix Down để cứu Marcus vậy, chứ nó mà kiss phát nữa thì chắc Garnet cũng đi mất. Ai dè, Marcus vừa tỉnh lại đã lại lãnh thêm 1 phát kiss thứ 2, aaaaaa… trời, lại mất oan cái Phoenix Down thứ 2 rồi… nghĩ lại tiếc nhưng thôi… Garnet lại ném ra cái nữa, trong khi Steiner không quan tâm gì đến đồng đội sống chết ra sao, cứ hùng hục chém quân địch. Damn u, sao cứ nhằm Marcus hoài vậy? 3 lần kiss gòi đó… but… oh… Nếu thế này thì hay, chỉ còn tốn 2 cái Phoenix Down nữa thôi, nếu như cứ tiếp diễn đúng kịch bản này… và… I’m lucky… ^_^… Đúng là Marcus là một cái bia đỡ đòn tuyệt vời, sau khi đã hoàn thành xong việc chôm được cái quan trọng nhất của Ralvurahva ngay lần đầu tiên… Steiner thì quả là quân bài chủ lực cho việc tấn công lúc đó (còn ai khác nữa đâu, chả lẽ để Garnet à >_<) còn Garnet.. làm phí phạm vì đã vứt đi 4 cái Phoenix Down vào lúc đó, nhưng cũng đáng lắm chứ .
Trận đấu kết thúc một cách đầy may mắn, nói thật nếu chơi lại lần nữa chắc mình phải cố chăn ít level quá đi mất >_<. Chứ chiến thuật trong trận đấu này… và có lẽ các trận sau này… các bạn phải tuỳ cơ mà liệu trước thôi, khó mà có thể đề ra 1 chiến thuật đánh boss nào một cách chính xác vì tuỳ diễn biến của trận đấu đó mà thôi.
Chỉ là tường thuật lại về trận đánh này 1 chút cho bản hướng dẫn đỡ nhàm chán mà thôi ^_^. Sau khi Ralvurahva bỏ đi thì nhóm của Garnet bị tóm gọn, ở Alexandria, giờ chúng ta quay trở lại với nhóm của Zidane.

6. World Map
Từ Burmecia, hướng thẳng phía Cleyra (đương nhiên bạn phải biết rõ vị trí của Cleyra ở đâu rồi chứ?). Đến đoạn này thì mình mất 2h 52′ 28s.

7. Cleyra’s Trunk
Một con đường thẳng dài, cứ đi lên phía trước, thấy hòm thì ăn lẹ chứ sao ^_^. Có điều này cần phải làm đối với Quina, không he/she (heh heh… chả biết là gì nữa) “chết đói” thì… Nếu gặp Dragonfly thì học Matra Magic, CarrionWorm thì học Auto-Life, và Zuu thì học White Wind (Quan trọng nhất là chiêu này đó, không về sau sẽ gặp khó khăn to >_< ). Nhớ đừng để quá mất thời gian ở đây, nhanh chóng tiến đến Cleyra Settlement.

8. Cleyra Settlement
Khi đựợc điều khiển Zidane thì nhớ chọn lựa chọn No, thanks khi được hỏi có cần hướng dẫn đi thăm qua khu vực này hay không (cho đỡ tốn thời gian). Chạy thẳng đến Cathedral, trên đường đi nhớ lấy Thunder Gloves. tại Cathedral bạn sẽ nhận được tin nhắn của Freya sau đó lấy Yellow Scarf trước khi ra, lúc này chạy về phía nhà nghỉ bạn sẽ có nhiệm vụ mới. Chuẩn bị đụng độ Antlion nhé ^_^.
Nói chung không quá khó đối với trận này, vì Vivi với Blizzara sẽ là sát thương lớn nhất với Antlion. Nếu may mắn thì bạn có thể steal được Gold Helmet từ Antlion (nhưng cũng chả dễ dàng gì, cho nên có thể bỏ qua). Để đối phó với đòn nguy hiểm nhất của Antlion là Sandstorm thì đây là lúc bạn dùng Qunia với blue magic là White Wind ^_^, quá tuyệt phải không? Nếu bạn đánh nhanh thì chỉ cần sau 3 lượt đi là Antlion đủ tiêu rồi.
Sau trận đấu thì chả có gì đáng quan tâm nữa. trong lúc đó ở Alexandria thì queen Brahne đã có được Odin, warrior of the dark từ Garnet. Khi được điều khiển Freya, bạn cho cô ta quay trở lại Cathedral để lấy Emeral (nếu bạn muốn, còn không thì có thể bỏ qua), tiếp đến là trở về quán trọ mua mấy thứ vũ khí cần thiết rồi chuồn khỏi đây thôi.
Trên đường rời khỏi Cleyra, bạn sẽ đụng độ vài trận với đám lính từ Alexandria, nhưng chúng chỉ giúp bạn chăn thêm vài level mà thôi ^_^. Khi nhóm quay trở lại Cleyra Settlement thì don’t care đến những trận đấu bắt buộc, sẽ không hề có bất cứ khó khăn nào cho bạn đâu. Nhưng nhớ chỉ dẫn đường cho những người dân ở đây đi cho đúng để tránh mất thời gian.
Và cái cuối cùng phải làm ở đây là cuộc chạm trán lần 2 với Beatrix, tuy nhiên lần này sẽ không khó bằng lần đầu tiên cho nên bạn có thể yên tâm. Cái khó là làm sao có thể lấy được Ice Brand để trang bị cho Steiner, còn để kết thúc trận thì đơn giản quá rồi, nhưng cũng đừng nên để mất thời gian quá trận này nhe, không có thì thôi vậy, Blood Sword hơn hẳn Ice Brand rồi ^_^. Và dẫu sao bạn cũng sẽ có cơ hội có thanh Ice Brand khi ở trong Alexandria. Sau đoạn FMV Odin phá huỷ Cleyra thì nhóm của Zidane ở trên con tàu Red Rose và đang trên đường đến Alexandria.

9. Alexandria
Chắc việc cho Steiner và Marcus thoát khỏi cái lồng sắt đó ai cũng trải qua và biết cách rồi phải không? Bây giờ, bạn có thể điều khiển Steiner thoát được 2 trận đánh với quân lính ở Alexandria cho tiết kiệm thời gian (hoặc nếu bạn muốn kiếm chút ít level cho Steiner ở đây cũng được).
Khi Steiner gặp nhóm của Zidane, bạn có 30′ để tìm được công chúa. Garnet ở đâu thì ai cũng biết rồi, tránh các trận đụng độ với đám lính ở đây (bỏ qua Tantarian vì với level này bạn chả thể làm gì được đâu ^_^). Trên đường xuống cứu Garnet nhớ lấy thanh Ice Brand (trang bị nó cho Steiner luôn) và Tent trong 2 cái chest trên đường.
Đụng độ với Thorn và Zorn quả là một trận đấu dễ dàng, chỉ cần khi một tên tiếp sức mạnh (Meteor hay Flare)cho tên còn lại thì bạn hãy cho tên nhận được nguồn sức mạnh đó 1 hit ^_^. và chỉ cần tập trung xử lý 1 tên bất kì trong số 2 tên đó thôi. Zidane cố gắng chôm Stardust Rod từ Zorn để trang bị cho Garnet sau này. Sau khi đưa Garnet lên tầng trên thì bạn chuẩn bị tinh thần đối phó với Beatrix và một loạt các trận chiến sau đó.
Lần thứ 3 gặo Beatrix thì bạn không cần phải quan tâm đến việc steal nữa (vì các món đồ đó bạn đã có hết rồi), tập trung những đòn mạnh nhất để kết thúc trận đánh nhanh chóng (nhưng cũng lưu ý với chiêu Sock của cô nàng). Sau trận đấu với Beatrix thì bạn có thể yên tâm, vì những con Bandersnatch và lũ Black Mage chỉ giúp bạn có cơ hội tăng level mà thôi. Khi đã lên Gargant thì bạn sẽ phải đụng độ với Ralvuimago (một con rắn khác mà cũng có thể là Ralvurahva nâng cấp lên ^_^). Đây có thể coi là trận đánh tương đối dễ, bạn chỉ cần cho Vivi cast Slow lên nó và sau đó dùng Blizzara lên nó (con này sợ băng) còn Zidane thì cố mà chôm lấy Adaman Vest và Oak Staff (tiếc là Vivi xử lý nó nhanh quá nên lần này mình không có được Oak Staff >_<)

10. Pinanacle Rocks
Mất 4h 01′ 10s để đến đây.

Tại đây thì nhanh chóng nói đi nói chuyện với lão Ramuh đủ 5 lần, để lấy 5 mẩu chuyện rồi sắp xếp chúng theo thứ tự sau: Beginning, Cooperation, Silence, Hero (vì đây không phải là hướng dẫn hoàn chỉnh cho nên nội dung của câu chuyện đó ra sao các bạn tự tìm hiểu. Bạn sẽ có được Peridot sau khi làm đúng các bước trên. Khi rời khỏi đây bạn sẽ coi được đoạn FMV quân đội Alexandria tấn công Lindblum, và sự xuất hiện của Eidolon Atomos từ viên đá Amethyst.

11. Lindblum
Chỉ cần bạn chú ý đến việc mua vũ khí và rèn cho Zidane thanh Exploda rồi rời khỏi đây. Ở Dragon’s Gate nhớ lấy Banada.

12. World Map
Chạy thẳng đến Qu’s Marsh chứ còn đi đâu nữa đây?

13. Qu’s Marsh
Nói chuyện với Quina để he/she ra nhập lại đội hình rồi tiến đến Fossil Roo. Khi có Quina thì đã chơi được 4h 11′ 24s

14. Fossil Roo
Khi gặp Hades thì quá đơn giản, bản chỉ việc chạy (sao cho đừng để bị cản lại là được) cho đến khi nó bị rơi xuống hố. Sau đó bạn sẽ phải đối đầu với Lani (một đối thủ đáng để đánh đây ^_^). Cô nàng không quá khó như bạn nghĩ đâu, mà thật tuyệt với khi cô ta giữ đến 2 món đồ khá là xin lúc đó là món vũ khí Coral Sword (của Steiner) và Gladius (của Zidane) thật là phí phạm nếu như bạn bỏ qua chúng. Trong trận đánh thì cho Garnet trở về thế phòng thủ (như vậy sẽ tránh được các đòn tấn công vật lí từ phía Lani) trong khi Zidane thì chôm đồ (chôm xong là chém chém và chém đó nhe ^_^) Quina thì tấn công + sử dụng White Wind khi cần thiết, Vivi sử dụng Black Magic của mình. Sau trận đấu Lani sẽ bỏ đi, giờ thì bạn chỉ còn việc tiến sâu vào Fossil Roo. Ôi, ngại viết đoạn này quá, mà ai cũng phải chơi qua rồi cho nên bỏ qua đây ^_^, chỉ cần bạn nhanh chóng thoát ra khỏi đây càng nhanh càng tốt.

15. World Map (Outer Continent)
Khi ra ngoài World Map thì đã mất đến 4h 24′ 28s gòi >_<.

Chạy vòng qua dãy núi để đến Conde Petie. Nếu may mắn bạn có thể đánh được vài trận với Cactuar để chăn chút ít level.

16. Conde Petie (1)
Nhớ lấy luôn 2700 gil ở ngay bên trái khi được điều khiển Zidane. Chạy lên tầng trên để nói chuyện với Vivi, sau đó xuống chỗ bán item, bạn sẽ bắt gặp 1 Black Mage ở đây, và thế là cả nhóm đuổi theo hắn ta đến Black Mage Village (khỏi cần nói nó ở đâu nhe ^_^)

17. Black Mage Village
Ở bên ngoài khu rừng, bạn sẽ thấy tên Black Mage chạy theo con đường bên phải. Hãy điều khiển Zidane chạy theo hắn về phía bên phải 3 lần, sau đó chạy sang phía con đường bên trái, lúc này Black Mage lại xuất hiện ở phía đường bên phải, giờ hãy sang con đường bên phải lần nữa, đuổi theo hắn bạn sẽ thấy được 1 đoạn Sub-FMV nơi Black Mage để lộ lối vào ngôi làng của hắn.
Khi đã vào làng, việc đầu tiên là đuổi theo Vivi cái đã (chưa cần quan tâm đến các cái khác) sau khi đã nghỉ ngơi ở trong nhà trọ thì cả nhóm chuẩn bị rời khỏi đây. Lúc này hãy vào cửa hàng bán vũ khí mua mấy vài món đồ cần thiết (nhớ lấy elixir bên ngoài cửa trước khi vào) rồi chạy ra chỗ rèn đồ, rèn cho Zidane thanh Rune Tooth. Nhớ lấy 2000 gil ở trong đây, sau đó trèo lên cầu thang lấy nốt 843 gil còn lại, sau đó nghe 2 Black Mage ở dưới nói chuyện về ‘the usual’. Bây giờ vào căn nhà bán item, lấy ether và chôm nốt Black Belt (món đồ khá xịn đó ^_^, không thể bỏ qua lúc này). Sau đó rời khỏi đây quay trở lại Conde Petie

18. Conde Petie (2)
Nội dung câu chuyện ở chỗ này cũng hay phết, nhưng thôi, không đề cập đến nó (muốn biết thì sang hướng dẫn hoàn chỉnh ^_^). Tìm và nói chuyện với người gác cửa ở tầng 2, và đi tìm Father David. Sau đó bạn sẽ được phép đi đến Mountain Path.

19. Mountain Path
Quina sẽ rời khỏi nhóm và thay thế vào đó là nhóc Eiko, đến đây là tôi đã đi được 4h 43′ 13s.

Trang bị vũ khí, ability cho các nhân vật, rồi tiến thẳng về phía trước (bỏ qua mấy cái nhiệm vụ lấy moonstone cho nhanh). Nhớ bắt lấy 1 con Oglop trên đường đi nhé.
Giờ phải chuẩn bị tinh thần mà đối phó với tên khổng lồ Hilgigars. Trận đấu này tương đối dễ, chỉ mất thời gian tẹo thôi. Cho Garnet và Eiko ở thế phòng thủ defend (như vậy khi Hilgigars sử dụng Hiphop hay Knock Down sẽ thường xuyên miss)và sử dụng Cure hay Cura khi Hilgigars sử dụng Earthquake, còn Vivi tốt nhất là xài chiêu Drain từ cây gậy Oak Staff. Zidane sẽ tấn công vật lý (nhưng nếu bạn may mắn thì sẽ có thể kết thúc trận đánh rất nhanh với chiêu Lucky Seven của Zidane ^_^).
Sau khi đã hạ Hilgigars bạn hãy đi đến Madain Sari.

20. Madain Sari (1)
Không có gì đáng để quan tâm, sau các cuộc nói chuyện cuối cùng 4 người lên đường đến Lifa Tree.

21. Lifa Tree (1)
Đường đi thì thẳng tuốt, không có gì để bàn, nếu gặp lũ undead thì dùng magic Life, hay Cure của Garnet với Eiko mà xử, nếu gặp bọn thuộc tính Stone thì quăng cho nó cái Soft làm quà để nhận lấy “vài” exp với gil ^_^.
Trận đấu với Soulcage là một trận đánh boss dễ nhất từ trước đến nay. Mặc dù tưởng có vẻ khó, HP thì gần 10000 vậy mà… don’t care đến nó, chỉ cần cho nó nếm magic Life của Garnet hay Eiko là xong trận (con này thuộc tính undead mà ^_^).

22. Madain Sari (2)
Lần này thì Eiko sẽ bị tóm cổ bởi Lani, khi được điều khiển Zidane, lấy luôn Survival Vest và Phoenix Down ở 2 cái chest bên cạnh, sau đó chạy đến Eidolon wall để giải cứu cho Eiko. Nhưng lần này không phải đụng độ với Lani mà với 1 nhân vật lạ mặt được gọi là red-headed man.
Trong trận đấu này, Zidane sẽ 1 đấu 1 với người lạ mặt kia. Nếu muốn bạn có thể ăn cắp Poison Knuckles (không nên bỏ qua đúng hơn ^_^). Chiến thuật trong trận này thì cũng chả có gì, bạn nên đánh red-headed man khi anh ta nói “Here I go!”, còn khi anh ta chạy vòng quanh battlefield thì tốt nhất là chôm chỉa, hay làm gì đó, không nên attack thường (vì sẽ bị chơi lại counter). Sau trận này là hết vấn đề ở đây, khi rời khỏi Madain Saria, red-headed man sẽ đi theo bạn và tên của anh ta là Amarant.
Giờ hãy tiến đến Lifa Tree lần 2. Đến đây là đã xơi hết 5h 25′ 29s gòi (1/2 thời gian chơi >_<)

23. Lifa Tree (2)
Lần này thì quá là dễ dàng, đụng độ với mấy con Mistodon thì cần cast Life lên bọn chúng là xong ^_^, nhanh chóng đỡ mất thời gian. Sau đó xem mấy đoạn FMV là kết thúc Disc 2 sang Disc 3.
Mất 5h 41′ 8s để xong 2 Disc đầu (lần này vẫn hơi chậm vì cái tính tham không bỏ được >_<), có lẽ lần sau phải quyết tâm đi thẳng 1 mạch, không có ngó nghiêng gì lung tung mới được … hic hic… sau mà khó quá.

t

Disc 3

1. Alexandira (1)
Đoạn đầu disc 3 hầu hết là các cuộc nói chuyện cho nên không có gì đáng quan tâm lắm. Khi điều khiển Vivi thì hãy đến luôn chỗ nhà hát mini nói chuyện với Blank và đi xuống dưới gặp Ruby. Khi điều khiển Zidane, các bạn sẽ có 1 cơ hội kiếm một khoản tiền rất lớn để sử dụng trong suốt quá trình sau này. Đó là chơi 1 mini game với anh nhà reno, chỉ cần khoảng 3′ là bạn đã có thể có được hơn 13000 Gil. Nếu bạn lo lắng không đủ tiền sau này thì hãy giành chút ít thời gian ở đây nhe. Sau đó hãy mua mày món vũ khí ở đây và rèn thanh Angel Bless cho Zidane.

2. Treno
Chỉ cần làm sao mà kết thúc 3 trận đấu bài ở Card Stadium một cách nhanh chóng thôi. (hic hic… chả hiểu là mình số hên hay là lí do khác mà cả 3 trận ở đây đều perfect mới chán chứ >_<).

Sau trận đấu sẽ nhận được Rebirth Ring, sau đoạn FMV Bahamut tấn công Alexandria thì cả nhóm sẽ trở lại Alexandria.

3. Alexandira (2)
Khi Garnet đưa mệnh lệnh cho mấy tên lính, bạn sẽ có cơ hội nhận được Ether, Elixir hay Angel Earrings từ Beatrix. Cố gắng được Angel Earrings nhe ^_^, nó là món đồ khá xịn đó.
Trong thành phố Alexandria, trang bị cho Steiner thanh Coral Sword chôm từ Lina, nếu không có thì bạn đành dùng tạm Mythril Sword vậy, nhưng đừng có mà điên khi cho Steiner cầm Blood Sword nhe (lí do cứ thử thì biết ^_^). Đụng độ với mấy con Mistodon thì chỉ cần cast life của Beatrix lên là xong, hoặc nếu Steiner càm Coral Sword + ability MP Attack thì chỉ cần 1 chém là die 1 con.
Bạn sẽ được điều khiển nhóm của Zidane sau đoạn FMV Eidolon Alexander xuất hiện, chạy thẳng lên chỗ Garnet (nếu muốn thì Tantaria đang chờ bạn trong thư viện đó ^_^).

4. Lindblum
Sau đoạn Alexander và Alexandria bị phá huỷ bởi Invincible thì tất cả đã an toàn ở Lindblum rồi. Nhiệm vụ chính ở đây là đi kiếm mấy bình Potion mà thôi, cần phải làm càng nhanh càng tốt. Beautiful Potion thì lấy từ Alice ở Business District. Strange Potion ở trong nhà của người hoạ sĩ ở Theater District, Unusual Potion thì lấy từ Cinna. Sau vụ này Cid từ Oglop sẽ chuyển thành Frog (chết cười vụ này quá ^_^). Việc cuối cùng là xuống tầng dưới cùng để đến chỗ Blue Narciss.

Lưu ý: Bắt đầu từ đây là bạn sẽ phải quyết định đội hình chính thức cho bạn sau này. Vì là để lấy Excalibur II cho nên tôi lựa chọn đội hình chính gồm những nhân vật sau: Zidane, Garnet, Steiner và Vivi (Zidane thì không thể bỏ được gòi >_< Garnet thì phải nói là tôi không bao giờ muốn bỏ ra khỏi đội hình chính ^_^, lấy Excalibur II để làm gì? đương nhiên là để cho Steiner sử dụng –> có nốt Steiner, mà Steiner chỉ phát huy hết các khả năng khi đi cùng Vivi thế là Vivi cũng có mặt nốt trong đội hình). Các bạn có thể tuỳ sở thích, thói quen để lựa chọn ra 1 đội hình riêng lí tưởng cho mình (mỗi nhân vật đều có một điểm mạnh và yếu riêng nên nếu bạn biết cách sử dụng và kết hợp các nhân vật đó thì sẽ phát huy được tối đa sức mạnh của họ). Néu bạn muốn biết tìm hiểu thêm về việc lựa chọn các nhân vật trong quá trình lấy Excalibur II hay chỉ chơi bình thường có thể liên hệ với tôi.
Và trong quá trình chơi sau này, tôi cũng sẽ trình bày đúng thứ tự chơi của tôi. Sẽ không có cái vụ chạy linh tinh chăn level hay ghé qua các địa danh khác mua sắm đồ mà chỉ có việc đi đúng trình tự mà thôi.

5. World Map
Điều khiển Blue Narciss đến bờ biển cạnh Black Mage Village, rồi điều khiển Zidane chạy vào làng, sau mấy cuộc nói chuyện ở đây bạn sẽ được biết phải đi tiếp đến đâu. Quay lại Blue Narciss và đi đến vùng sa mạc phía đông của Outer Continent. Ở đây bạn sẽ thấy 4 xoáy cát và chỉ có 1 cái là dẫn đến Desert Palace mà thôi (chắc chả cần phải nói lại cái nào là cái cần phải vào nhỉ ^_^).

6. Desert Palace
Sau cuộc nói chuyện với Kuja. Bạn sẽ phải lựa chọn đội hình để đến Oelivert để lấy Gulug Stone cho Kuja. Khi đã vào trong Oelivert rồi thì mọi magic, sẽ mất hết tác dụng, cho nên Vivi sẽ là 1 gánh nặng lớn nếu bạn mang theo lúc này. Vì vậy tôi chọn Freya để thay vào vị trí của Vivi (hic hic… Garnet thì không thể bỏ được gòi >_<). Sau khi lựa chọn xong bạn sẽ được chuyển đến 1 địa điểm cất giấu con tàu Hilda Garde 1, phương tiện mà bạn sẽ sử dụng để đến Forgotten Continent.

7. World Map
Khi đã hạ cánh xuống Forgotten Continet, bạn nêu mua vài cái Soft từ Thorn và Zorn. Sẽ cần thiết đến nó khi ở trong Oelivert đó. Oelivert ở trong 1 khe núi phía Nam của bản đồ, bạn cần phải xác định đúng chỗ đến (chắc không quá khó chứ?).

8. Oelivert

Mua một vài thứ vũ khí để trang bị cho các nhân vật (không nên mua Diamond Sword vì bạn sẽ lấy thanh này ở trong oelivert). Nếu bạn có Garnet hay Eiko trong đội hình thì hãy sử dụng Cure để phục hồi toàn bộ HP trước khi vào trong. Ở bên trong, chạy lên tầng 2, sang phía bên trái và kiểm tra quả cầu thứ nhất. Sau đó quay lại chỗ ngã 3 chạy sang con đường bên trái. Lấy Diamond Sword và Shield Armor từ 2 chest ở đây. Sau đó chạy xuống con đường phía dưới, bạn sẽ thấy có 4 chỗ để thắp sáng, nhớ lấy Feather Boots và Power Vest luôn. Khi đã thấy 4 luồng sáng màu vàng thì bạn đến chỗ có quả cầu màu đen và sau đó đến cánh cửa bị khoá cạnh chỗ lấy Diamond Sword. Trước khi xuống phía dưới lấy Gulug Stone nhớ lấy Gaia Gear ở gần đó.
Trước khi có được Gulug Stone thì bạn phải đối đầu với Ark. Trong trận này bạn cần phải chú ý đến việc lắp đầy đủ ability Clear Headed trước khi vào trận để tránh bị confuse từ Propeller Wind. Nếu có Freya trong đội hình như của tôi thì các bạn có thể sử dụng chiêu Rei’s Wind (có tác dụng auto-regen) để phục hồi 1 số HP cho các nhân vật. Nếu bạn xác định dùng Freya trong đội hình chính của mình thì đừng bỏ lỡ Holy Lacne Từ Ark.
Sau trận đánh với Ark, bạn sẽ quay trở lại với nhóm những nhân vật còn lại ở Desert Palace.

9. Desert Palace
Bạn sẽ gặp lại những nhân vật còn lại của mình ở đây. Kuja cho Zidane 10′ để hoàn thành nhiệm vụ, sau 10′ đó mà Zidane không trở về thì toàn bộ những người còn lại sẽ bị giết. Và người cứu nguy cho bạn lúc này không còn ai khác ngoài Cid (trong hình dáng Forg). Khi được điều khiển Cid, đi xuống phía dưới màn hình và sang lối bên phải.
Tại đây, bạn phải lấy được chiếc chìa khoá được để trong 1 cái lồng có 1 con quái vật canh giữ. Bạn phải hoàn thành mọi việc ở đây trong vòng 6′. Khi con monster không nhìn về phía bạn, hãy ấn Circle (nút O trong PS hoặc phím mà bạn qui định tương đương trên PC) càng nhanh càng tốt. Khi monster canh giữ quay lại, bạn phải dừng lại ngay. Khi đến gần chiếc lồng bạn sẽ lấy được Hourglass Key. Giờ đến việc cho Cid làm sao lên để quay ngược lại chiếc đồng hồ cát là xong, việc này để các bạn tự làm vậy ^_^. nếu làm nhanh bạn chỉ cần khoảng 1′ là có thể completed.

Tiếp theo, bạn sẽ điều khiển những người còn lại thoát khỏi đây. Lần này đi con đường bên trái, (ngược với của Cid). Ở hành lang đầu tiên, thắp ngọn đèn bên trái, rồi lấy Promist Ring ở chỗ xuất hiện ánh sáng màu đỏ. Khi lên trên, bỏ qua vụ làm hiện chiếc cầu thang ở đây, chuyển sang cảnh kế tiếp. Tại đây, bạn hãy thắp sáng làm sao cho hết 8 ngọn đèn ở đây, lấy Anklet rồi chuồn. Chỗ này bạn thắp sáng ngọn đèn gần bức tượng người phụ nữ, và lấy Shield Armor. Ở trên cầu thang, thắp ngọn đèn ở ngay phía đầu. Sau đó chuyển đến phòng kế tiếp là thư viện. Lần lượt thắp hết đèn ở cả 3 lối đi bí mật ở 3 tầng sách ở thư viện (nhớ lấy N-Kai Armlet để cho Vivi học Water – quan trọng đó). Sau khi đã xong ở đây thì bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu của 1 con mog, chạy qua bức tường phía bên phải (sẽ thấy 1 con mog ở đây). Căn căn phòng kế tiếp, bạn phải thắp đèn làm sao cho xuất hiện chiếc cầu thang ở đây. Có thể lấy Venetia Shield và Black Hood ở đây. Lên cầu thang và bạn chuẩn bị đối đầu với Valia Pira.
Trận này thì chiến thuật của tôi rất đơn giản, cho Eiko cầm viên Ruby để có thể Summon được Carbuncle, sau khi tất cả đã có Reflect thì cho Vivi cast Water lên toàn bộ, đòn này sẽ được Reflect lại gây ra tầm hơn 7000 damage cho Valia Pira, chỉ cần 2 lượt là xong trận ^_^. Sau đó thì thắp nốt ngọn đèn còn lại và thoát khỏi đây.
Đoạn này thì Zidane sẽ đến gặp Kuja, Eiko bị Thorn và Zorn bắt —> bạn sẽ theo Cid trở lại Blue Narciss để đuổi theo Hilda Garde 1 đến Esto Gaza ở Lost Continent.

10. Esto Gaza
Ở đây nhớ phải Flame Saber cho Steiner, và bắt buộc phải mua Octagon Rob cho Vivi (lí do bạn sẽ biết sau). Sau đó đi đến Mount Gulug.

11. Mount Gulug
Ngay đầu, vào căn nhà bên trái lấy 9693 Gil rồi quay lại sang căn nhà bên tay phải. Trước khi đi xuống phía dưới giếng, bạn có thể lấy Demon’s Mail ở con đường dẫn đến ngôi nhà phía trên, sau đó quay trở lại, kéo dây xuống 3 lần và chuẩn bị đụng độ với 2 con Red Dragon.
Ờ… đây không biết phải nói là 1 trận đánh dễ hay khó. Vì với level yếu thế này thì đảm bảo khi các nhân vật của bạn không thể chịu nổi 2 phát Whirlwind or Aerial Slash đâu. Nhưng duy nhất có Vivi với Octagon Rob lúc này là có thể absorb được 2 chiêu thuộc tính wind này —> trận đấu này là 1 chọi 2 ^_^. Một mình Vivi xử lý 2 con Red Dragon trong khi các nhân vật khác die hết. Sau trận đánh này khỏi cần cứu sống 3 nhân vật kia làm gì, tốn phoenix down. Chạy vào phía trong.
Bạn sẽ thấy cảnh Thorn và Zorn đang triệu tập Eidolon từ Eiko, nhưng nó thất bại vì Eiko chưa đủ 16 tuổi (Eidolons chỉ có thể thoát ra khỏi khi người giữ nó đủ 16 tuổi). Kế tiếp bạn sẽ thấy được sức mạnh của Eidolons khi Eiko sử dụng Terra Homing. Và bạn cũng sẽ phải đánh với Meltigemini. Hãy chắc rằng các nhân vật của bạn đã được trang bị đầy đủ ability Antibody nhe. Eiko sẽ giữ vai trò phục hồi HP khi cần thiết, các nhân vật khác mau chóng kết thúc trận đấu.
Bỏ qua các diễn biến sau đó cho đến khi bạn có được Hilda Garde 3. Lúc này bạn sẽ đến Ipsen’s Castle.

12. Ipsen’s Castle

Ở đây, cái đáng làm là trang bị cho các nhân vật bạn sử dụng những vũ khí ban đầu (những vũ khí yếu nhất mà bạn có). Đi thẳng đến căn phòng để mấy tấm gương và gặp Amarant (chắc các bạn còn nhớ rõ đường chứ? chả có cái chest nào cần thiết lúc này đâu). Amarant sẽ bỏ đi khỏi nhóm của bạn. Sau khi lấy xong 4 cái
– Wind Mirror “My power is protected by wind, behind a Tornado”;
– Water Mirror “My power is protect underwater, surrounded by earth”;
– Fire Mirror “My power is protected high atop a fiery mountain”;
– Earth Mirror “My power is protected under the shaking ground”.
thì bạn sẽ phải gặp Taharka. Nếu tấn công bằng đòn vật lí sẽ rất yếu, vì vậy bạn nên sử dụng magic. Trong đội hình của tôi thì Vivi dùng Firaga, Steiner với thanh Flame Saber mà dùng Magic Sword với Firaga thì quá tuyệt. Zidane cố gắng chôm bằng được Orichalcon (không được thì… >_<). Giờ hãy ra phía cửa lâu đài, bỏ qua mấy món đồ ở đây đi (sau này disc 4 quay lại lấy vẫn okay). bạn sẽ được biết là Amarant vẫn chưa ra. Zidane sẽ quay lại tìm, rồi tất cả sẽ rời khỏi Ipsen’s Castle.

13. World Map
Giờ bạn sẽ đi đặt 4 tấm Mirror vào đúng vị trí của nó theo trình tự sau:
– Water Mirror ở Water Shrine (Garnet với Eiko)
– Fire Mirror ở Fire Shrine (Freya với Amarant)
– Wind Mirror ở Wind Shrine (Steiner với Vivi)
– Earth Mirror ở Earth Shirne (Zidane với Quina)
Bạn sẽ được điều khiển Zidane với Quina khi ở trong Earth Shrine. Phải nói rằng 2 trận đánh với boss khó nhất trong lần này tôi gặp chính là 2 trận với Earth Guardian (Lich).
Đây là lần đầu tiên đụng độ. Vì sao lại khó? Bởi vì lúc này Zidane level 23 còn Quina level với 15. Earth Guardian sẽ sử dụng Earthquake, Firaga, Blizzarga, Thundaga. Dẫu sao tôi cung qua được trận này, nhưng có lời khuyên cho các bạn là trước khi vào Earht Shrine thì hãy cho Quina học chiêu Blue Magic là Bad Breath nó sẽ giúp bạn có 1 trận đấu dễ dàng hơn rất nhiều. Còn tôi do sơ ý nên… hic hic… đánh mệt gần chết (dù đã ném cho nó 1 cái tent but… chỉ gây ra darkness mà thôi, những thế cũng là đủ rồi). Để tránh được Earthquake thì bạn hãy chắc chắn rằng trước đó đã học Auto-Float từ Feather Boot (tôi học nốt… hic hic..). Và phải luôn cứu sống nếu bất kì ai bị die. Nên sử dụng Quina để cast Auto-Life và phục hồi HP cho Zidane, còn Zidane thì tấn công, và cứu sống Quina khi s/he die ^_^. Nếu bạn có thể hãy đừng bỏ qua 2 món weapon là Rubber Suit (equip cho Garnet, Freya, Eiko)và Avenger(weapon cho Amarant) từ Earth Guadian.
Sau khi đã hoàn thành công việc xong, bạn đã có thể đến Terra.

14. Terra

Nếu muốn bạn có thể lấy được những món đồ Coronet, Mythril Racket, Dragon Wrist, Demon’s Mail và Minerva’s Plate trong mấy cái chest. Còn đường đi bạn chỉ cần đuổi theo cô bé Mikoto là xong.

15. Bran Bal
Khi đã được điều khiển Eiko, bạn kiếm Quina, Vivi và Amarant rồi đi tìm Zidane. Nhớ mua một số thứ vũ khí cần thiết khi bạn nói chuyện với con mog ở đây.

16. Pandemonium
Có thể nói, 3 trận đánh liên tiếp với 3 con mini-boss ở đây còn khó hơn cả những trận đụng độ với boss sau này.
Trận đầu tiên, dễ dàng các bạn đoán được rằng Freya và Amarant không thể sống sót được sau trận, 2 nhân vật này chỉ hỗ trợ và đỡ đòn hộ Zidane lúc đầu mà thôi, nhưng thế cũng là đủ thời gian để Zidane kết thúc trận.
Trận thứ 2 thì bạn phải làm sao cho Quina và Steiner đừng có die quá sớm trước khi Zidane tham gia (khó là ở chỗ này đó).
Trận thứ 3 nếu bạn đã để ability Auto-Float hay trang bị Feather Boot cho Zidane từ trước thì sẽ không còn gì khó khăn nữa. Còn không… tôi đoán là sẽ khá mệt đó. Sau khi điều khiển được Zidane, quay trở lại change đội hình của bạn, lấy Holy Miter rồi tiến lên phía trước. Khi đến đoạn di chuyển chọn số ở quả cầu màu đỏ thì hãy chọn số 4. Như vậy bạn sẽ chỉ cần 1 chỉnh duy nhất là có thể thoát được khỏi đây. Giờ nhanh chóng lấy Carabini Mail và Battle Boots, sau đó xem có cần phải trang bị lại equip, phục hồi HP, MP gì không rồi nhảy vào chiến với 3 bosses. (3 trận này thực ra giờ là quá dễ dàng, không có gì phải đáng lo như 3 trận với mini-bosses trước đó. Nếu không tin bạn cứ thử đi là sẽ thấy tôi nói đúng).

a) Silver Dragon
Đòn tấn công gồm có: Claw, Aerial Slash, Twister —> bạn chỉ cần có 1 số món equip thích hợp như Ribbon, Octagon Rob or etc… là ổn. Nhớ chôm Kaiser Knuckles, Dragon Mail nếu bạn muốn.

b) Garland
Không có gì nguy hiểm quá với các đòn tấn công của Garland cả, bạn chỉ cần quan tâm là sao cho Zidane chôm mấy món đồ này xong là có thể kết thúc trận đấu (Dark Gear, Ninja Gear và Battle Boots).

c) Kuja
Đòn tấn công khá nghèo nàn với Demi, Thundaga. Cũng giống trận trên, bạn cố cho Zidane chôm Light Robe và Carabini Mail là xong.

Sau đó là mấy cuộc nói chuyện, thưởng thức vài đoạn FMV rồi sang disc IV.

Disc 4

1. Black Mage Village
Sau vài cuộc nói chuyện ở đây, bạn sẽ được điều khiển Invincible. Bay về phía Lifa Tree.

2. Lifa Tree
Sau đoạn FMV bạn sẽ vào trận đấu với Nova Dragon, trận đấu này không khác gì so với trận đấu với Silver Dragon ở Disc 3 (chỉ có điều HP của Nova có cao hơn). Bạn có thể steal từ Nova mấy món đồ sau: Grand Armor, Dragon Wrist và Remedy.

3. Memoria
Ngay hành lang đầu, bạn có thể lấy Kain’s Lance (vũ khí của Freya nếu bạn dùng cô ta). Ở cảnh thứ 3 bạn có thể lấy được The Tower (thanh kiếm mạnh thứ 2 của Zidane, sau Ultima Weapon). Tối sẽ không nói về đường đi mà sẽ đề cập luôn đến trận đánh với 4 Chaos Guardians.

Đối thủ đầu tiên ở đây là Maliris (một trong 4 Chaos Guardians). Maliris là boss có thuộc tính lửa, vì vậy bạn có thể trang bị 1 số đồ có khả năng chống hay giảm sát thương % về nhân tố này. Sử dụng Blizzraga hay Water của Vivi kết hợp với Magic Sword của Steiner (theo tôi thì dùng Water có vẻ hay hơn là dùng Blizzaga). Đòn tấn công của Maliris gồm có: Mustard Bomb, Sword Quiver, Flame Clash, không có gì đáng ngại trong các đòn tấn công này. dùng Garnet hay Eiko phục hồi HP cho các nhân vật nếu cần. Zidane có thể chôm được mấy món đồ sau: Masamune, Ultima Sword, Genji Armor. Thanh Ultima Sword sẽ trang bị cho Steiner ngay sau trận nếu bạn steal được nó. Khi kết thúc trận đánh thì Maliris sẽ sử dụng đòn final attack là Raining Swords. Vì vậy hãy lưu ý khi gần hết trận nhớ để chỉ số HP của các nhân vật đừng có quá thấp.

Chaos Guardians thứ 2 mà bạn gặp là Tiamat. Trận này có vẻ khó xơi hơn trận đầu vì Tiamat có thể sử dụng 2 chiêu rất khó chịu là Snort và Jet Fire. Snort thì chắc chả cần phải nói (chiêu sở trường của Yan ^_^), còn Jet Fire sẽ làm cho toàn bộ nhân vật của bạn ở trạng thái heat. Cho nên hãy đề phòng có thể tránh bằn cách trang bị ability Body Temp. Những chiêu còn lại không có gì đáng lo, với Twister thì bạn chỉ cần trang bị khả năng chống Wind là xong ví dụ như Ribbon, Octagon Rob, etc… đồ ăn cắp được từ Tiamat là: Grand Helm, Feather Boots và Blood Sword (có thể bỏ qua nếu bạn cảm thấy không cần).

Chaos Guardians thứ 3 mà bạn gặp là Kraken. Nhìn cũng đủ biết Kraken có thuộc tính Water, vì vậy bạn nên sử dụng Firaga của Vivi và Magic Sword của Steiner. Trang bị các đồ có thể chống được các chiêu thuộc tính nước của Kraken như Ribbon, Octagon Rob, Diamond Gloves (cho Steiner). Bạn sẽ không gặp phải khó khăn gì khi đã được trang bị đầy đủ như trên.

Trước khi vào trận đấu cuối cùng với Chaos Guardians thứ 4 Lich, bạn lấy Mace of Zues cho Vivi, trang bị khả năng chống Quake cho các nhân vật (bằng cách dùng Auto-Float hay equip Feather Boots). Nên lắp ability Undead Killer hay Demon Killer cho Steiner và Zidane. và bạn cũng không nên để cho các nhân vật khi vào trận này có level là số chia hết cho 5 như tôi (hic hic… nhớ lại mới thấy số mình khá may vì còn Garnet là thoát). Lich sử dụng Stop, Doom, Earth Shake, Earthquake LV5 Death và Death Cutter. Stop có thể dùng Remedy để hoá giải. Earth Shake và Earthquake thì trang bị Auto-Float or Feather Boots là okay. Level 5 Death thì chỉ cần các nhân vật của bạn có level không phải là số chia hết cho 5 là okay. Còn Death Cutter và Doom thì chưa tìm ra cách chống >_<. Lẽ ra bọn thuộc tính undead này thì cast life hay gì gì đó lên là phải die gòi… ai dè… chưa thử Full-Life của Eiko cho nên chưa biết ^_^, but… có thể là không còn cách nào khác ngoài cách đánh thông thường.

Ờ… sau trận đấu với Lich này là đã coi như là xong 99% nhiệm vụ này rồi đó, phần còn lại là đi sang phía bên phải của màn hình và kiểm tra góc đấy, nói chung coi hình cho tiện ^_^.

Như vậy là bạn đã có được Excalibur II, đây là chút thông tin về thanh kiếm này dưới sự giúp đỡ của mog:

Nói chung thì bản hướng dẫn tới đây là hoàn thành, trong thời gian tới sẽ được sửa chữa và update để có thể hoàn thiện đến mức có thể.
The End.t

Advertisements