Trân Văn, phóng viên đài RFA
2009-12-26

Trong vài tuần qua, tin tặc liên tục tấn công một số trang web đang thu hút rất đông người Việt ở trong và ngoài nước cùng truy cập như: Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại…

AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Việt Nam tăng cường kiểm soát các cửa hàng Internet đang hoạt động trong nước.

Những website này có một điểm chung là giới thiệu những thông tin, ý kiến khác biệt với quan điểm của chính quyền Việt Nam.

Sự kiện này cho thấy hình như đang có một cuộc chiến giành và giữ quyền tự do ngôn luận trên Internet. Mời quý vị nghe Trân Văn tổng hợp và tường thuật…

Những đối thủ giấu mặt

Khoảng đầu tháng 12, những người truy cập vào website Bauxite Việt Nam cùng nhìn thấy một thông báo được đặt trên đầu trang chủ, cho biết, vì lý do kỹ thuật, trang web này sẽ tạm ngưng cập nhật thông tin và ý kiến cho đến ngày 13 tháng 12. Đến 14 tháng 12, một ngày sau khi hoạt động trở lại như đã hẹn với độc giả, website Bauxite Việt Nam đột nhiên rơi vào tình trạng tệ hơn trước đó: toàn bộ nội dung trên website này bị xóa sạch.

Ngày 20 tháng 12, bộ phận quản trị website Bauxite Việt Nam gửi đến độc giả của mình một thư ngỏ. Thư viết: Chúng tôi đã định giấu kín mọi khó khăn, cố vượt qua thử thách, cũng là để tự vượt lên mình nhưng đã không thể nào giấu nổi con mắt tinh tường của rất nhiều anh em, bè bạn vẫn ngày ngày ghé thăm trang mạng.

Trang mạng Bauxite Việt Nam lại tiếp tục bị tin tặc tấn công. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Website Bauxite Việt Nam (23.12.2009)

Theo bộ phận quản trị trang web Bauxite Việt Nam, từ khi thành lập đến nay, chỉ trong vòng 8 tháng, trang web Bauxite Việt Nam đã bị đánh phá không dưới 5 lần, bởi những nhóm người lạ mặt.

Sau thư ngỏ vừa dẫn, trang web Bauxite Việt Nam chỉ hoạt động trở lại được vài ngày rồi tiếp tục rơi vào tình trạng trắng xóa. Đến chiều 23 tháng 12, website Bauxite Việt Nam có dấu hiệu hoạt động bình thường trở lại nhưng chỉ ít giờ sau, trên đầu trang chủ lại tiếp tục có thông báo: Trang mạng Bauxite Việt Nam lại tiếp tục bị tin tặc tấn công. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Cũng trong khoảng trung tuần tháng 12, website Talawas rơi vào trường hợp tương tự. Độc giả truy cập vào Talawas thấy thông báo: Vì lý do kỹ thuật, Talawas tạm ngưng hoạt động vô thời hạn và ít ngày sau, người ta mới biết thông báo ấy do tin tặc tạo ra.

Một trang web khác có tên là Đối Thoại cũng nằm trong tình cảnh như Bauxite Việt Nam và Talawas.

Hiện có một số dấu hiệu cho thấy, cuộc tấn công nhiều website Việt ngữ trên Internet sẽ kéo dài và phạm vi tấn công đang được mở rộng nhưng chúng tôi chưa đủ thời gian kiểm chứng.

Thông thường, cuộc tấn công nào cũng sẽ nhắm đến một hay một số mục tiêu nào đó. Vậy mục tiêu cuộc tấn công một số website mà chúng tôi vừa đề cập là gì?

Nói khác cũng sập mà nói thật cũng sập

Theo dõi các diễn biến thực tế, một số người bảo rằng, muốn đoán định mục tiêu của các cuộc tấn công Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại, nên xem thử tính chất của những trang web ấy.

Bauxite Việt Nam là một trang web, hình thành vào tháng 4 năm 2009, từ sáng kiến của giáo sư Nguyễn Huệ Chi, giáo sư Nguyễn Thế Hùng và nhà văn Phạm Toàn, nhằm tập hợp thông tin, giới thiệu ý kiến, liên quan đến yếu tố lợi – hại khi chính quyền Việt Nam quyết định cho phép khai thác bauxite ở khu vực Tây Nguyên. Điểm đáng chú ý là chỉ trong vài tháng, Bauxite Việt Nam đã trở thành một diễn đàn điện tử, thu hút sự chú ý cũng như sự tham gia của người Việt đang sống cả ở trong lẫn ngoài Việt Nam. Từ chỗ chỉ là một diễn đàn điện tử cung cấp thông tin, giới thiệu các ý kiến đóng góp cho kế hoạch khai thác bauxite tại Việt Nam, Bauxite Việt Nam trở thành một diễn đàn chung cho trí thức, thanh niên Việt Nam theo dõi, thảo luận về hiện tình Việt Nam. Trong vòng 8 tháng, website này có 17,5 triệu lượt truy cập, vượt xa số lượt truy cập của nhiều trang web do chính quyền Việt Nam lập ra. Tuy nhiên, các thông tin, ý kiến đều theo đúng tôn chỉ mà nhóm chủ trương đề ra ngay từ đầu: Bauxite Việt Nam không phải là một trang chính trị đối lập mà chỉ là một trang mạng của trí thức lên tiếng góp ý xây dựng đối với đất nước.

Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ khôi phục được trang web, bởi vì nó vô tội, nó chả phải là trang web chính trị, nó chỉ là tiếng nói thẳng thôi. Nói thật thì mất lòng, chắc anh cũng biết rồi.

GS Nguyễn Huệ Chi

Mới đây, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người được xem là thành viên sáng lập trang web Bauxite Việt Nam khẳng định lại một lần nữa: Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ khôi phục được trang web, bởi vì nó vô tội, nó chả phải là trang web chính trị, nó chỉ là tiếng nói thẳng thôi. Nói thật thì mất lòng, chắc anh cũng biết rồi.

Còn Talawas? Những người quản trị diễn đàn điện tử Talawas – ra đời vào năm 2001 – xác định mục tiêu của họ chỉ là “góp phần khiêm tốn vào việc hình thành một công luận độc lập của người Việt trong và ngoài nước, không lệ thuộc, không chịu sự câu thúc của bất kì tổ chức, đoàn nhóm, thế lực nào”.

Sau khi tạm ngưng hoạt động vào cuối năm 2008, đến tháng 3 năm 2009, Talawas mới mở lại và vẫn đeo đuổi mục tiêu đã được xác định trước đó. Vậy vì sao Talawas bị tấn công? Trả lời Đài BBC, nhà văn Phạm Thị Hoài phỏng đoán, lý do Talawas bị tấn công có thể có liên quan phần nào tới những vụ xử các nhân vật bất đồng chính kiến như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung sắp tới.

Riêng mục tiêu của website Đối Thoại thì khác hẳn. Ông Nguyễn Nam, một thành viên của nhóm quản trị website Đối Thoại, cho biết, mục tiêu của nhóm thực hiện: Đối Thoại có ba mục tiêu chính. Mục tiêu thứ nhất là thông tin – những tin tức có liên hệ đến cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ của nhân dân trong nước và đồng bào hải ngoại. Mục tiêu thứ hai là yểm trợ các cá nhân và tập thể đấu tranh cho công bằng xã hội, dân chủ tự do tại quốc nội. Mục tiêu sau cùng của anh em Đối Thoại là cùng với các cá nhân và tập thể trong, ngoài nước đòi hủy bỏ Điều 4 trong bản Hiến pháp 1992 của Đảng CSVN.

Nhìn chung, những website bị đánh sập đều đã nói khác giọng với chính quyền Việt Nam, từ trực tiếp phê phán như Đối Thoại, phát biểu “độc lập” như Talawas, hoặc chủ trương phi chính trị, chỉ “nói thật” như Bauxite Việt Nam.

Đợt tấn công một số website như Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại không chỉ có chừng đó vấn đề. Trong bài tới, chúng tôi sẽ tổng hợp và tường trình tiếp về các khía cạnh đáng chú ý khác. Mời quý vị đón nghe…

Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved

Advertisements